Kích thước lỗ ban trong xây dựng nhà: cửa đi, cửa sổ, bếp, cầu thang

XÂY DỰNG NHÀ THEO THƯỚC LỖ BAN

Khi kể đến xây dựng nhà theo phong thủy thì chúng ta không thể không nhắc đến cửa đi thông thủy theo thước lỗ ban. Tuy vậy, không ít người hiểu biết và nắm được kích thước nào mới rơi vào cung tốt của thước lỗ ban.

Có những người có thể tự ra ngoài mua 1 cây thước lỗ ban, nhưng không hề biết rằng thước lỗ ban có đến 3 loại, mỗi loại có một công dụng khác nhau dùng để đo các khối khác nhau. Do vậy sai lầm nghiêm trọng nhất mà nhiều người hay gặp phải chính là dùng thước lỗ ban loại này để đi đo loại kia.

Kích thước lỗ ban trong xây dựng nhà ở
Kích thước lỗ ban trong xây dựng nhà ở

Và sẽ có nhiều người phân vâng rằng vậy làm sao để nhận dạng được đúng loại thước lỗ ban mà mình mong muốn. Hay dùng loại thước nào dùng để đo cửa đi, thước nào để đo các khối bậc như bếp và thước nào dùng để đo lỗ ban của các đồ tủ nội thất như bàn thờ chẳng hạn.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua các loại thước lỗ ban và công dụng của chúng.

Có 3 loại thước lỗ ban như sau;

Loại thước lỗ ban 52,2 cm: (nghĩa là cứ 52,2cm sẽ lặp lại chu kỳ các cung); thước này dùng để  đo khoảng thông thủy các cửa đi, cửa sổ,..

Kích thước lỗ ban trong xây dựng nhà ở
Kích thước lỗ ban trong xây dựng nhà ở

Để nhận biết được loại thước này, các bạn kéo thước ngay khoảng cung đầu tiên từ 0-6,5cm  là QUÝ NHÂN trong cung QUÝ NHÂN chia là 5 cung nhỏ là; quyền lộc, trung tín, tác quan, phát đạt, thông minh. Thước cung tốt thường được sơn đỏ, còn cung xấu được sơn đen.

Đây là loại thước hay dùng để đo cửa, các khoảng thông thủy.

Loại thước lỗ ban 42,9cm – Dương trạch (nghĩa là cứ 42,9cm sẽ lặp lại chu kỳ các cung);  thước này dùng để đo các khối bếp, bậc cầu thang, bệ,…

Kích thước lỗ ban trong xây dựng nhà ở

Để nhận biết đối với thước lỗ ban dương trạch này khi mua ta kéo thước đoạn đầu từ 0-5,4cm sẽ thấy cung TÀI trong cung TÀI được chia làm 4 cung nhỏ bao gồm; tài đức, bảo khố, lục hợp, nghênh phúc. Cung giống như thước lỗ ban 52,2 cm cung tốt được sơn đỏ và cung xấu thì sơn đen.

Thước lỗ ban 38,8cm – Âm phần (nghĩa là cứ 38,8cm sẽ lặp lại chu kỳ các cung); thước này dùng để đo các đồ nội thất như bàn thờ,tủ,..

Kích thước lỗ ban trong xây dựng nhà ở

Dấu hiệu để nhận biết loại thước lỗ ban âm trạch này, ta chỉ cần kéo thước khoản đầu từ 0-3,88 cm là cung ĐINH trong cung này được chia làm 4 cung nhỏ là; phúc tinh, cấp đệ, tài vượng, đăng khoa.

Cũng giống như các thước lỗ ban các cung tốt được sơn màu đỏ, còn cung xấu sơn màu đen.

Kích thước lỗ ban hợp phong thủy

1. CỬA (dùng loại thước 52,2cm)

Cửa được nhắc theo lỗ ban thông thường người ta thường chú ý đến khoảng thông thủy bề rộng của cửa, cũng có những chủ nhà có thể quan tâm đến cả 2 phương; bề rộng và chiều cao cửa.

Thông thủy của cửa theo lỗ ban rất nhiều người lầm tưởng là khoảng thông thủy từ mép tường này đến mép tường kia chưa khung cửa. Nhưng khoảng thông thủy cửa là khoảng không khí lọt qua không vướng phải bất kỳ 1 vật cản gì, thông thường là khoảng cách từ mép trong khung cửa này đến mép trong khung cửa đối diện.

Kích thước lỗ ban trong xây dựng nhà ở

Thông thường phần khung cửa mỗi bên là 50mm, hai bên là 100mm tức phần xây dựng sau khi sơn nước là x+100, trong đó x là số đo thông thủy cửa mình cần.

Đối với nhà phố, tùy vào bề rộng và chiều cao tầng của nhà mà khoảng thông thủy cho các cửa là không giống nhau.

Ví dụ đối với nhà lô 4m thì cửa đi chính (kể cả phần khung +100mm, nếu trừ đi 100mm sẽ rơi vào cung tốt lỗ ban) phần xây dựng ô cửa chờ có bề rộng là  3270mm đến 3350mm. Đối với cửa đi các phòng ngủ là kích thước lỗ mở phần xây dựng sau khi sơn nước có bề rộng thường là 850mm – 910mm.

2. BẾP, CÁC KHỐI BẬC KHÁC (dùng loại thước 42,9cm)

Đối với bếp thì người ta quan tâm nhất chính là chiều cao của mặt bếp so với sàn hoàn thiện. Và con số chuẩn đúng theo lỗ ban là 810mm, cao hơn thì vẫn rơi vào cung tốt nhưng đối với người Việt ta sinh hoạt thao tác trên bếp hơi bất tiện, còn nếu thấp hơn thì lại rơi vào cung xấu.

Chiều dài khối bếp thì tùy theo kích thước và công năng của từng căn nhà, miễn sao canh theo cung tốt thước lỗ Dương trạch là được.

Đối với các khối bậc khác như chiều cao bậc cầu thang của nhà phố thường rơi vào 160mm – 185mm là được cung tốt. Lớn hơn 185mm cũng là cung tốt tuy nhiên lại quá cao nên ta không đi lại không được thoải mái. Bề rộng của bậc là 250mm rơi vào cung tốt QUAN/tấn đức. Đó là về phần cầu thang nhà phố theo lỗ ban dương trạch

Bề rộng của bản thang thường là 900mm, hoặc >1000mm chứ nếu trong khoảng 900mm – 1000mm thì sẽ rơi vào cung xấu của thước lỗ ban Dương Trạch.

Tương tự ta áp dụng loại thước dương trạch này cho các khôi xây dựng.

Qua bài viết trên, hy vọng chúng ta lại nắm thêm kiến thức về lỗ ban trong xây dựng nhà ở, có kiêng có lành, có niềm tin thì chúng ta làm. Đã tin tưởng thì phải có kiến thức cơ bản để vận dụng nó đúng cách nếu không thì sẽ mang lại những điều không may mắn. Chúc bạn đọc am hiểu và vận dụng tốt lỗ ban phong thủy trong xây dựng nhà ở của mình.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại: Kinh nghiệm xây nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *