Trồng rau, làm vườn trên sân thượng - niềm vui và sự kỳ công

Trồng rau, làm vườn trên sân thượng - niềm vui và sự kỳ công

Làm mảnh vườn nho nhỏ để trồng rau sạch, cây cảnh trên sân thượng là đề tài không mới, đã được nhiều gia đình áp dụng và thực tế, việc làm này không hề đơn giản mà là cả một sự kỳ công phía sau những mảnh vườn xanh mát ở mái nhà.

Làm vườn trên sân thượng

Vườn trồng rau trên sân thượng
Vườn trồng rau trên sân thượng

Khu vườn sân thượng của chị Hà - Hải Phòng

Vườn trồng rau trên sân thượng

Khu vườn trên sân thượng ngôi nhà 3 tầng của gia đình chị Phạm Hà ở Thành phố Hải Phòng tràn ngập sắc xanh của của các rau củ quả tự trồng. Ngoài thời gian điều hành công ty chị Hà dành những lúc rảnh để chăm bón cho vườn rau, mong muốn có được những sản phẩm rau sạch cho bữa ăn gia đình và cũng là cách giúp tinh thần thư giãn, có được niềm vui bình dị thông qua công việc chăm sóc cây trồng.

Vườn trồng rau trên sân thượng

Ngôi vườn được thực hiện ngay khi gia đình chị chuyển về từ năm 2017, với diện tích khoảng 100m2 ở sân thượng. Chị Hà là người lên ý tưởng và thuê thợ thực hiện các trang thiết bị cho khu vườn như các khung sắt chứa chậu trồng cây có bánh xe để di chuyển thuận tiện, các hộp sắt sơn tĩnh điện chống gỉ có tuổi thọ cao, sử dụng được thời gian dài, ... để hình thành nên khu vườn đúng sở thích và nhu cầu.

 

Chị Hà cho biết thêm nguyên nhân không đầu tư hệ thống tưới nước tự động là vì muốn được tự tay trải nghiệm việc chăm bón cây trồng, và trên thực tế, chị trồng nhiều loại cây khác nhau và luân phiên theo các mùa nên cần linh động trong việc tưới nước cho mỗi loại.

Khu vườn thường xuyên giúp gia đình 8 thành viên của chị Hà có được những món rau sạch bổ dưỡng, tạo niềm vui nho nhỏ cho cuộc sống gia đình thông qua việc chăm sóc cây trồng.

Vườn dưa trên sân thượng của chị Huyền - Hà Nội

Vườn trồng rau trên sân thượng
Vườn trồng rau trên sân thượng

Với 30m2 sân thượng, chị Huyền đã tự tay thực hiện nhiều vụ dưa và thu hoạch được sản phẩm căng mọng nhờ cách canh tác thủ công, có tìm hiểu kỹ thuật.

Khu vườn nhỏ xinh được chị Thu Huyền bắt tay thực hiện từ 2 năm trước. Diện tích khoảng 30m2 cho phép chị bố trí 70 thùng trồng dưa, trong đó gồm nhiều giống dưa khác nhau để tăng sự đa dạng. Mỗi giống dưa có thời gian thu hoạch khác nhau từ 65 - 90 ngày, nắm được điều đó chị Huyền tiến hành gieo hạt gối đầu, tức vừa thu hoạch đợt này sẽ gieo ngay hạt cho vụ tiếp theo, nên gần như quanh năm chị Huyền đều có thể thu hái thành quả.

Vườn trồng rau trên sân thượng

Vườn trồng rau trên sân thượng

Vườn trồng rau trên sân thượng

Vườn trồng rau trên sân thượng

Chị Huyền sử dụng thùng xếp để trữ đất và ươm cây, đặt cách mặt sàn một khoảng bởi khung sắt và tận dụng các đồ vật bổ đi để cơi nới, chị còn dùng các ống nhựa để làm giàn cho dây leo, nhẹ và bền là ưu điểm của các loại ống nhựa so với tre nứa dễ bị mục rửa khi liên tục tiếp xúc môi trường nước ẩm ướt.

Chỉ với những món đồ đơn giản và kinh nghiệm trồng hoa quả của bản thân, chị Huyền đã có được nguồn thu nhập phụ cũng như cho gia đình được thưởng thức những giống dưa đa dạng và an toàn.

Khu vườn rau xanh của chị Thanh Quý - Thành phố Sơn La

Vườn trồng rau trên sân thượng
Vườn trồng rau trên sân thượng

Bắt đầu triển khai khu vườn trên sân thượng tầng 4 của ngôi nhà, vợ chồng chị Thanh Quý đã nhanh chóng thu hoạch được các loại rau xanh, củ quả cho bữa cơm lành mạnh của gia đình 4 thành viên. Vợ chồng anh chị đầu tư hệ thống chậu trồng là các thùng gỗ, được thuê đóng với mức chi phí từ 250.000 đồng/thùng, khi bố trí rất gọn gàng.

Thường xuyên được chăm bón nên đất trồng luôn ở trạng tốt, đủ dinh dưỡng, đồng thời nhờ lợi thế khí hậu mát mẻ nên cây trồng sinh trưởng tốt, gia đình không gặp nhiều khó khăn trong quá trình từ gieo hạt đến thu hoạch.

Vườn trồng rau trên sân thượng

Vườn trồng rau trên sân thượng

Ngoài các chậu trồng rau cải ngắn ngày anh chị còn trồng thêm các loại dây leo như đậu đũa, bầu, bí, ... Hệ thống gian leo được đóng từ các thanh gỗ. Bên dưới mặt sàn, anh chị dùng các tấm gạch lót sàn có độ nhám bố trí dọc lối đi để không bị trơn trượt.

Vườn trồng rau trên sân thượng

Hình ảnh khu vườn được chị chia sẻ lên mạng xã hội và nhanh chóng nhận được những ý kiến bày tỏ sự yêu thích.

Lưu ý khi làm vườn trên mái

Bố trí vườn trên mái có thể mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực, đầu tiên là tạo tiểu cảnh giúp gia đình có thêm góc thư giãn, thứ 2 là tạo lớp chống nóng rất hiệu quả, thứ 3 giúp gia đình có thêm góc trồng rau sạch cải thiện bữa ăn gia đình và thứ 4, xét về khía cạnh vĩ mô hơn, vườn trên mái góp phần vào việc thanh lọc không khí của khu vực.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó là một bất cập khiến nhiều gia chủ đau đầu đó là hiện tượng thấm nước. Vì vậy với ý định bố trí vườn trên mái đòi hỏi gia đình phải đầu tư khâu chống thấm và thoát nước thật tốt để tránh sự cố gây phiền thoái và ảnh hưởng đến chất lượng công trình về lâu dài.

Kỹ thuật chống thấm cho vườn trên mái nhà

Trên thực tế, các giải pháp chống thấm thông thường dành cho tường nhà sẽ không có hiệu quả trong việc chống thấm đối với vườn trên mái, do đó giải pháp thi công chống thấm đặc thù dành riêng cho trường hợp trồng cây trên mái phải được thực hiện để đảm bảo hiệu quả lâu dài nhất.

Kỹ thuật chống thấm nhiều lớp cho vườn trên mái
Kỹ thuật chống thấm nhiều lớp cho vườn trên mái

Có 2 trường hợp chống thấm:

- Trồng cây trực tiếp trên sàn sân thượng: vấn đề rễ cây phát triển sẽ dễ phá vỡ kết cấu chống thấm, vì vậy kỹ thuật chống thấm đặc thù cho trường hợp này là cách bố trí nhiều lớp có các chức năng cụ thể kết hợp chặt chẽ sẽ giúp thoát nước tốt, không gây ngập úng đồng thời đảm bảo nước không thấm được đến lớp bê tông bên dưới.

- Trồng cây trong chậu: trường hợp này công tác chống thấm có phần nhẹ nhàng hơn, kết hợp các công tác chống thấm thông thường với kỹ thuật chuẩn xác, kèm hệ thống thoát nước tốt để không gây đọng nước.

Làm vườn trên mái là một thú vui mang lại nhiều lợi ích, nhưng cần có sự đầu tư nhất định ở công tác chống thấm để không làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Nếu có kế hoạch tốt và triển khai bài bản, khu vườn của gia đình bạn sẽ là góc thư giãn tuyệt vời, có thể cung cấp rau xanh, chống nóng hiệu quả và làm đẹp cho ngôi nhà.

>>> Xem thêm nhiều bài viết hữu ích ở chuyên mục kinh nghiệm xây nhà để giúp ngôi nhà của gia đình bạn hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *