Kiến trúc trong mùa dịch Corona - ncov 2020

Kiến trúc trong mùa dịch Corona - ncov 2020

Dịch cúm do chủng virus corona đang có những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến các quốc gia trên thế giới, không chỉ riêng Trung Quốc. Hiện tại, nước ta cũng đã và đang có những ca nhiễm, tuy nhiên nhờ những biện pháp can thiệp kịp thời và quyết liệt từ chính phủ, tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.

Dù vậy không ít ngành nghề đang chịu sự ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng từ đại dịch như du lịch, hàng không, khách sạn, ... Đây cũng là kết quả hiển nhiên khi các biện pháp phòng chống dịch được người dân ý thức và nghiêm túc thực hiện, tiên quyết là hạn chế tiếp xúc nơi đông người để tránh lây lan dịch bệnh trên diện rộng theo khuyến cáo từ chuyên gia.

Virus ncov - đại dịch cúm corona - kiến trúc nhà ở

Trước tình hình đó, Taka có những chia sẻ về mối tương quan giữa kiến trúc và đại dịch cúm Corona - 2 vấn đề tưởng chừng không hề liên quan nhưng thực chất lại khá mật thiết.

Trước hết, cùng tìm hiểu những đặc tính của Corona vius.

Corona virus 2019 là gì?

Virus ncov - đại dịch cúm corona - kiến trúc nhà ở

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

Nguồn gốc của virus corona 2019 từ đâu ?

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Virus corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà

Cơ chế 2019-ncov lây lan như thế nào?

Virrus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Những triệu chứng và biến chứng 2019-ncov có thể gây ra là gì?

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Khuyến cáo của bộ y tế để chủ động phòng bệnh

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
 • Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
 • Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
 • Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
 • Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Điều kiện tồn tại của ncov

Hiện nay chưa có thông tin chính thức là ở nhiệt độ nào thì virus Corona bị tiêu diệt. Tùy theo môi trường, nhiệt độ, các điều kiện về độ ẩm nó sẽ có khả năng sống khác nhau. Ví dụ như trong nhiệt độ thích hợp dưới 25 độ C, trong dung dịch, trong các loại nước, virus này có khả năng sống tới một vài ngày. Nếu trong môi trường có ánh nắng, có tia cực tím, có nhiệt độ lên đến hơn 30 độ C, thì khi ra khỏi vùng hầu họng, chỉ cần vài ba phút là virus corona sẽ chết. Vì vậy, thời gian sống của virus này phụ thuộc nhiều vào điều kiện bên ngoài.

Virus ncov - đại dịch cúm corona - kiến trúc nhà ở

Theo các chuyên gia y tế, virus SARS-CoV có thể tồn tại tới 3-4 ngày trên các vật liệu gỗ, vải, giấy, kim loại, da; 4-5 ngày trong nước bọt và chất thải của bệnh nhân. Virus có thể tồn tại với độc lực cao ở 4-20 độ C trong 5 ngày; chỉ mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút (ở 56 độ C). Tia cực tím (UV) và các hóa chất khử trùng y tế ở nồng độ thông thường có thể diệt được virus trong vòng 60 phút. Tuy nhiên, còn nhiều đặc điểm về sự bền vững của virus mới Corona chưa được chứng minh trong thực nghiệm.

Qua những thông tin chính xác được cung cấp từ các nguồn chính thống trên đây, có thể tổng kết một số ý chính về ncov như sau:

 • Nhiệt độ càng cao, ncov càng dễ bị tiêu diệt và khó lây lan.
 • ncov lây lan qua dịch cơ thể thông qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc tồn đọng ở môi trường.
 • Ánh nắng và tia cực tím hỗ trợ tiêu diệt ncov

Mối tương quan giữa ncov và kiến trúc

Virus ncov - đại dịch cúm corona - kiến trúc nhà ở

Qua những đúc kết bên trên, rõ ràng chúng ta có thể thấy rằng một môi trường sống thông thoáng, đủ sáng sẽ góp phần hỗ trợ phòng tránh ncov tốt hơn. Tức kiến trúc nói chung cần chú trọng yếu tố lưu thông không khínguồn sáng tự nhiên.

Một ngôi nhà thông thoáng, đủ ánh sáng sẽ:

- Rút ngắn thời gian sống và khả năng lây nhiễm của ncov

- Giúp cơ thể tăng sức đề kháng:

  • Tăng cường vitamin D
  • Cải thiện giấc ngủ
  • Giảm tác hại của đèn huỳnh quang

- Cải thiện tinh thần

Những giải pháp lấy sáng, gió cho nhà ở

Thiết kế giếng trời, thông tầng

Giếng trời và thông tầng là 2 yếu tố quan trọng cung cấp nguồn sáng và sự thông thoáng cho nhà ở, đặc biệt đối với loại hình nhà ống. Thiết kế giếng trời có kích thước hợp lý sẽ phá tan bầu không khí u tối ở khu vực cầu thang, thường đặt ở giữa nhà nên đồng thời có thể chiếu sáng cho cả diện tích trước và sau nhà, khắc phục hiện tượng thiếu sáng do không có cửa sổ.

Thiết kế cửa sổ lớn

Trừ trường hợp nhà hướng tây, loại hình nhà ống nên có cửa sổ lớn để lấy được nguồn sáng tối đa cho các phòng, giải pháp rèm cửa, lam che đi kèm sẽ là yếu tố giúp gia đình linh động điều tiết khi nguồn sáng quá lớn.

Lắp gương phản chiếu

Giải pháp lắp gương không những giúp nhà sáng hơn mà còn cải thiện trải nghiệm về không gian khá hiệu quả, giúp những ngôi nhà hẹp có cảm giác rộng hơn nhờ hiệu ứng phản chiếu tạo ảo ảnh.

Có thể đúc kết rằng, những công trình kiến trúc nói chung và nhở ở nói riêng khi có thiết kế tối ưu về ánh sáng và lưu thông không khí, không những cung cấp môi trường sống trọn vẹn mà còn hỗ trợ phòng chống dịch ncov và tăng cường sức khỏe. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm chúng ta nên nhìn nhận về tầm quan trọng của thiết kế giải pháp nhà ở trước khi bắt tay xây dựng mà không có kế hoạch cụ thể.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ & Báo Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *