Hội thảo “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề” 2020

Hội thảo “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề” 2020

Ngày 30.7.2020, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc sư TP.HCM đồng tổ chức hội thảo “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề”. Khoảng 80 kiến trúc sư là hội viên Hội Kiến trúc sư TP.HCM cùng các đoàn đại diện Hội kiến trúc sư Tiền Giang, Long An, Đồng Nai và Bình Dương đã tham gia thảo luận đóng góp ý kiến cho dự thảo “Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng kiến trúc sư hành nghề” và “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề”.

Hội thảo “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề” diễn ra tại Văn phòng Hội Kiến trúc sư TP.HCM
Toàn cảnh Hội thảo “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề” diễn ra tại Văn phòng Hội Kiến trúc sư TP.HCM chiều 30.7.2020

Phát biểu khai mạc, KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM cho biết, Luật Kiến trúc có hiệu lực từ 1.7.2020, Nghị định 85/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc được ban hành ngày 17.7.2020. Nghị định có giao Hội Kiến trúc sư Việt Nam “tổ chức lập, ban hành Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư” hành nghề. Để tổ chức hội thảo này, Hội Kiến trúc sư TP.HCM đã mời nhiều kiến trúc sư, chuyên gia góp ý. Về phía Hội Kiến trúc sư TP.HCM, tổng cộng đã có 6 buổi tọa đàm, trong đó riêng Thường vụ Hội có 3 buổi được tổ chức trước hội thảo này. Những nội dung góp ý trong 6 buổi họp trên được ban điều hành gồm KTS Trần Khánh Trung, KTS Vũ Việt Anh, KTS Nguyễn Hồ trình bày lại trước khi Hội thảo góp ý bổ sung.

KTS Khương Văn Mười, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, người được Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn ủy quyền điều hành hội thảo đã đánh giá cao sự chuẩn bị của Hội Kiến trúc sư TP.HCM.

KTS Nguyễn Văn Tất cho rằng dù có thể chưa được hoàn toàn như mong đợi thì Luật Kiến trúc và Nghị định 85 cũng đã được ban hành. “Vì vậy, những vấn đề thuộc về Luật Kiến trúc và Nghị định để hướng dẫn thi hành thì không bàn ở đây nữa. Ta nên tập trung bàn về quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề. Đây là buổi họp đầu tiên của chúng ta về vấn đề này trong khi các nước đã làm nhiều lần rồi. Ở đây có rất nhiều anh chị em là người hành nghề trực tiếp. Ta đóng góp làm sao để sẽ có kiến nghị có chất lượng gửi lên Hội Kiến trúc sư Việt Nam”, KTS Nguyễn Văn Tất nói.

Thay mặt ban điều hành của Hội Kiến trúc sư thành phố, KTS Vũ Việt Anh trình bày các ý kiến đóng góp của Hội Kiến trúc sư TP.HCM cho “Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng kiến trúc sư hành hành nghề Việt Nam” và nhấn mạnh Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng kiến trúc sư hành nghề cần khẳng định sứ mệnh, đại diện bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hành nghề chân chính cho giới kiến trúc sư. KTS Trần Khánh Trung trình bày những góp ý tổng thể và chi tiết trên từng điều khoản cho dự thảo “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề”. Tiếp đó, KTS-Luật sư Nguyễn Hồ trình bày nội dung góp ý “Quy chế hoạt động của Hội đồng kiến trúc sư hành nghề Việt Nam”. Theo KTS Nguyễn Hồ, Hội Kiến trúc sư thành phố đề xuất 10 công việc hội đồng phải làm để phục vụ cho việc hành nghề của giới kiến trúc sư nhưng các đại biểu tham dự có thể góp ý thêm. KTS Nguyễn Hồ cũng nói thêm, Hội Kiến trúc sư TP.HCM đề nghị Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đồng thời là Chủ tịch Hội đồng kiến trúc sư hành nghề Việt Nam.

Trong phần thảo luận, KTS Ngô Viết Nam Sơn góp ý cụ thể về chứng chỉ hành nghề và chuyện học tiếp của kiến trúc sư dựa trên thực tế từ các nước trên thế giới theo tinh thần tạo điều kiện cho các kiến trúc sư làm tốt hơn chứ không nên coi là thủ tục làm khó kiến trúc sư.

Các KTS Trần Quang Minh, KTS Trần Hồng Dân, KTS Nguyễn Thị Tuyết Mai, KTS Tôn Thất Liêm, KTS Trần Văn Dũng, KTS Nguyễn Văn Thắng đã phát biểu nhiều đóng góp về định hướng và góp ý cụ thể về câu, chữ cho từng văn bản cũng như đã đặt ra một số vấn đề trao đổi tại chỗ.

Phát biểu tại hội thảo, các KTS Lý Thành Phương - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đồng Nai, KTS Lưu Đình Khẩn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Long An và KTS Lê Đình Cường - Hội Kiến trúc sư Long An, KTS Lê Quang Huy - Hội Kiến trúc sư Bình Dương, KTS Nguyễn Xuân Sơn - Hội Kiến trúc sư Tiền Giang đều đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về nội dung và bày tỏ sự nhất trí với những đóng góp của Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Đồng thời, các kiến trúc từ các tỉnh thành bạn cũng tham gia đóng góp thêm nhiều ý kiến cụ thể cho “Hội đồng kiến trúc sư hành nghề” và bộ “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề”của Hội Kiến trúc sư Việt Nam với góc nhìn thực tế từ địa phương.

Các kiến trúc sư đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho “Hội đồng kiến trúc sư hành nghề” và bộ “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề”

Kết luận hội thảo, KTS Nguyễn Trường Lưu cho biết Ban tổ chức hội thảo sẽ tiếp thu góp ý phát biểu trực tiếp tại hội thảo đồng thời vẫn nhận thêm góp ý khác để đưa vào kiến nghị chung gửi lên Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 172

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *