[Chống nóng toàn tập] Thiết kế xây dựng nhà hướng Tây luôn mát rười rượi

Một ngôi nhà hướng tây nếu được thiết kế, thi công khéo léo với những loại vật liệu mới, kết hợp cùng những giải pháp thiết thực dưới đây thì vấn đề “nóng” gần như được khắc phục, khi đó gia đình bạn không phải lo ngại nhiều nữa.

Khi xây dựng nhà ở, hướng tây luôn khiến nhiều gia đình ngán ngẩm vì vấn đề ánh nắng chiếu trực tiếp vào nhà ngay trong các thời điểm nóng nhất trong ngày, từ trưa đến khi mặt trời lặn. Điều này ai cũng biết nhưng với tình trạng đất ngày một đắt đỏ và khan hiếm, việc sở hữu một mảnh đất để xây nhà vốn đã khó huống chi lựa chọn được hướng tốt.

“Sự khó chịu dai dẳng” của nhà hướng tây nếu không có giải pháp xử lý triệt để ngay từ giai đoạn thiết kế sẽ làm ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống gia đình. Mỗi ngày, đặc biệt là các mùa nóng trong năm, ánh nắng làm bầu không khí trở nên nóng bức và không thoát được ra ngoài, tồn tại đến tận buổi tối làm giảm chất lượng sống, sức khỏe và tinh thần chịu sự ảnh hưởng không ít. Vì vậy không chỉ nước ta mà nhiều nước trên thế giới cũng đã nghiên cứu những giải pháp chống nóng hiệu quả.

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây
Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây

1. Cách nhiệt tối đa

– Sử dụng vật liệu cách nhiệt cho mặt tường: sơn chống nóng, ốp gỗ tạo khe cách nhiệt, tấm ốp tường 3D, xốp PU, … đây là các loại vật liệu được nghiên cứu sử dụng công nghệ hiện đại, chức năng tương đối tốt nếu sử dụng kết hợp với những giải pháp chống nóng khác.

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây
Vật liệu cách nhiệt

– Sử dụng bê tông bọt siêu nhẹ theo công nghệ của Mỹ, loại bê tông hình thành từ việc pha trộn có tỷ trọng thấp, rất nhẹ và có khả năng nổi trong nước, chứa nhiều bọt khí nên có khả năng cách nhiệt cao, thường được sử dụng trong xây tường hoặc xây lát mái.

– Xây tường hai lớp: để giảm thiểu quá trình hấp thụ và truyền nhiệt trực tiếp từ môi trường bên ngoài vào trong không gian sống bạn có thể sử dụng tường 2 lớp, tức xây 2 lớp tường có độ dày mỗi lớp dao động từ 110 – 220mm và chừa một khoảng trống ở giữa để tạo lớp không khí cách nhiệt, làm chậm quá trình truyền nhiệt từ vách tường ngoài vào tường trong, khoảng hở nên có độ dày tối thiểu từ 100mm sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các tấm xốp cách nhiệt hoặc thạch cao ở khoảng trống cũng có tác dụng cách nhiệt.

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây
Xây tường 2 lớp cách nhiệt

– Sử dụng lam, mái văng: ngoài chức năng thẩm mỹ thì lam, mái văng đóng vai trò là bộ phận che chắn, hạn chế ánh nắng chiếu vào không gian nội thất để tránh sức nóng. Khéo léo thiết kế các chi tiết này sẽ giúp mặt tiền ngôi nhà vừa đẹp, vừa chống nóng tốt.

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây
Lam ngoài trang trí chức năng chính là che nắng hiệu quả

– Sử dụng logia thay vì ban công: loại hình nhà phố, biệt thự phố thường được thiết kế ban công nhô ra trước để tạo thẩm mỹ cũng như có thêm diện tích sàn cho các tầng lầu, tuy nhiên đối với nhà hướng tây, sử dụng logia để tận dụng sàn trên làm mái che và tạo độ lùi cho không gian bên trong là giải pháp tránh được phần nào ánh nắng trực tiếp, giảm nóng tương đối hiệu quả. Ngoài ra nên kết hợp thêm giải pháp mái văng, lam che.

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây
Logia tạo độ lùi hạn chế tiếp xúc ánh nắng cho không gian phía trong

– Phân chia lại bố cục: đa số gia chủ đều chọn cách bố trí không gian chức năng như truyền thống, các không gian phòng khách, phòng ngủ đều được tận triệt để diện tích sàn và bố trí sát về trước mặt tiền, điều này làm cho ánh nắng dễ dàng tiếp cận các không gian sinh hoạt thường nhật gây thêm khó chịu cho người ở. Cần có những giải pháp thiết kế sáng tạo, thay đổi lối mòn. Cụ thể, phần mặt tiền hướng tây có thể sử dụng để bố trí hành lang, tạo khoảng đệm không khí cách nhiệt cũng như di chuyển các không gian sinh hoạt tránh xa ánh nắng hơn.

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây
Bố trí hành lang tạo khoảng đệm tránh nắng

– Sử dụng gạch hoa gió: Gạch hoa gió hiện nay trên thị trường được thiết kế đa dạng, chủ yếu được dùng để trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian, đặc biệt được sử dụng nhiều ở các quán xá. Tuy nhiên, với nhà hướng tây, bố trí một lớp gạch hoa gió ở mặt tiền vừa tạo nên tính độc đáo khác biệt cho ngôi nhà vừa là cách giảm ánh nắng trực tiếp hiệu quả nhất, cộng thêm việc bố trí khoảng lùi thì vấn đề nắng nóng được khắc phục gần như 80%.

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây
Gạch hoa gió tạo điểm nhấn mặt tiền, cản nắng rất hiệu quả

– Sử dụng kính 2 lớp cách nhiệt: nên sử dụng kính 2 lớp có khả năng cách nhiệt để lắp cho các vị trí tiếp giáp ánh nắng.

2. Một số lưu ý

– Sơn nhà sáng màu: sử dụng màu trắng để sơn ngoại thất hoặc các gam màu sáng sẽ giảm sự hấp thụ nhiệt so với các gam màu tối, nên chọn các loại sơn có chức năng chống nóng, gam màu sáng cũng giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng và thư giãn về mặt thẩm mỹ. Tương tự khi đi ngoài trời nóng, mặc trang phục sáng màu sẽ giúp cơ thể tránh nhiệt hiệu quả hơn so với đồ tối màu.

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây
Sơn sáng màu hạn chế hấp thụ sức nóng

– Tránh các gam màu nóng cho nội thất: các gam màu nóng luôn tạo một cám giác rạo rực, kích ứng mắt hơn so với những gam màu sáng, vậy nên kết hợp màu sắc nội thất sáng sủa cùng những điểm nhấn cây xanh sẽ tạo cảm giác thư giãn rất tốt cho gia đình.

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây
Tránh các gam màu nóng dễ tạo cảm giác căng thẳng

– Cây xanh, dây leo: một giải pháp thuần thiên nhiên và cũng không kém phần độc đáo và được ủng hộ chính là sử dụng cây xanh và các loại dây leo để che chắn ánh nắng cho mặt tiền nhà hướng tây, hiệu quả và đặc biệt phù hợp với những gia đình yêu thích thiên nhiên.

Thiết kế xây dựng chống nóng nhà hướng tây
Cây xanh không chỉ hạn chế cái nóng mà còn mang đến sự thư giãn cho tinh thần

Nếu Taka thiết kế, ngôi nhà hướng tây của gia đình bạn mát mẻ hết mực (xem bảng giá thiết kế nhà).

Nếu Taka thi công, bạn được tặng 100% phí thiết kế (xem bảng giá thi công).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *