Tác dụng của gương bát quái trong phong thủy nhà ở

Tác dụng của gương bát quái trong phong thủy nhà ở

BÁT QUÁI: TIÊN THIÊN BÁT QUÁI VÀ HẬU THIÊN BÁT QUÁI

Trong lĩnh vực phong thủy không thể không kể đến bát quái, có lẽ trong đời sống chắc hẳn chúng ta đã nghe qua từ Bát Quái này nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm được khái niệm cũng như phân biệt được các loại gương bát quái. Trong quá tìm hiểu từ các nguồn tài liệu khác nhau, Xây dựng TaKa nhận thấy để nghiên cứu chuyên sâu về chuyên đề bát quái này cần rất nhiều thời gian, công sức. Chúng tôi đúc kết được những khái niệm cơ bản muốn chia sẻ đến gia chủ những vấn đề cơ bản xoay quanh đến Bát Quái cũng như nhận dạng phân biệt giữa gương bát quái tiên thiên và gương bát quái hậu thiên ứng dụng của gương bát quái trong việc hóa giải các hướng nhà không hợp với gia chủ ở bài viết dưới đây.

A. BÁT QUÁI LÀ GÌ?

Bát quái là 8 quẻ được sử dụng trong thuật ngữ của Đạo giáo như là đại diện cho các yếu tố cơ bản của vũ trụ, được xem như là một chuỗi tám khái niệm có liên quan với nhau.

Cấu thành mỗi quẻ gồm 3 hàng, mỗi hàng là nét rời (hào âm) hoặc nét liền (hào dương), tương ứng đại diện cho âm hoặc dương.

Dựa trên các mỗi quan hệ giữa các quẻ được thể hiện trong hai đồ hình được chia thành 2 loại:

+ Tiên Thiên Bát Quái (hay còn được gọi là Phục Hy Bát Quái)

+ Hậu Thiên Bát Quái ( hay còn được gọi là Văn Vương Bát Quái)

Ngày xưa, bát quái được ứng dụng trong thiên văn học, chiêm tinh học, địa lý, phong thủy, giải phẫu học, gia đình và nhiều lĩnh vực khác.

Bát Quái (八卦)

Càn - Đoài - Ly - Chấn - Tốn - Khảm - Cấn - Khôn -
Thiên/Trời Trạch/Đầm hồ Hỏa/Lửa Lôi/Sấm Phong/Gió Thủy/Nước Sơn/Núi Địa/Đất

Bát quái có thể hình thành từ 2 nguồn:

+ Đầu tiên là từ triết lý âm dương (triết lý này được cho là của Phục Hy)

+ Nguồn còn lại xuất phát từ triết lý của Văn Vương nhà Chu: “Trời là quẻ Càn và đất là Khôn, sáu quẻ còn lại là con trai và con gái của họ”

Bát quái có liên quan mật thiết đến ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ)

8 quẻ bát quái:

Stt Hình bát quái Giá trị nhị phân Tên quẻ Ý nghĩa Đại diện trong tự nhiên Phương hướng
1 111 Càn      Sáng tạo Thiên Tây Bắc
2 110 Đoài     Vui sướng Trạch Tây
3 101 Ly          Bám lấy Hỏa Nam
4 100 Chấn     Khơi dậy Lôi Đông
5 011 Tốn        Dịu dàng Phong Đông Nam
6 010 Khảm     Không đáy Thủy Bắc
7 001 Cấn       Vững chắc Sơn Đông Bắc
8 000 Khôn     Tiếp thu Địa Tây Nam
Sự khác nhau giữa Tiên Thiên Bát Quái và Hậu Thiên Bát Quái

Việc giải thích sự cho 2 triết lý về Tiên Thiên Bát Quái và Hậu Thiên Bát Quái rất dài dòng và phức tạp mà không cần thiết nắm chuyên sâu, chúng ta chỉ cần ghi nhớ sự khác nhau giữa 2 loại này cũng đã là một dễ dàng rồi.

B. SỬ DỤNG GƯƠNG BÁT QUÁI HÓA GIẢI HƯỚNG NHÀ:

Trước tiên  TaKa sẽ hướng dẫn sơ bộ cách xác định bát trạch dựa trên tuổi của gia chủ để xác định được hướng hợp hay không hợp.

+ Xác định Đông Trạch hay Tây Trạch bằng cách:

Lấy 2 số cuối năm sinh cộng lại với hau, trường hợp kết quả vẫn là 2 chữ số thì tiếp tục cộng lại lấy 1 chữ số được số X.

Đối với Nam: lấy 10 – X = a

Đối với Nữ:   lấy 5 + X = a

Nếu trường hợp a = 5 thì đối với Nam có mệnh giống số 2, còn nữ giống số 8

Quái số được chia làm 2 nhóm:

  • Đông tứ trạch: gồm các số 1, 3, 4, 9
  • Tây tứ trạch: gồm các số 2, 6 ,7 ,8

Ví dụ:

Gia chủ sinh năm 1982, vậy quái số là 8+2  = 10, ra 2 số cộng tiếp 1+0 =1

Nam: 10-1=9 (Đông tứ trạch)

Nữ: 5+1=6(Tây tứ trạch)

Như vậy cùng năm sinh 1982 nhưng:

Nam thì hợp với các hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam

Nữ thì hợp với các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Còn nếu để sát được được độ hung cát với bát trạch: Sinh Khí, Diên Niên (Phúc Đức), Thiên Y, Phục Vị. Thì phải xác định thêm cung mệnh tương ứng với: Càn-Chấn-Tốn-Ly-Khôn-Đoài-Cấn-Khảm.

Ngày nay có nhiều cách khác nhau để xác định chúng ta có thể tự lập bảng tính để xác định được cung mệnh bát trạch của mình. Nếu các gia chủ không thể làm được có thể liên hệ đến TaKa công ty sẽ hỗ trợ tư vấn và chia sẻ file tính.

Hình ảnh file tính về bát trạch cũng như cách hóa giải TaKa đã lập trình

+ Cách sử dụng Gương Bát quái để hóa giải hướng nhà không hợp với gia chủ:

Ở bài trước TaKa cũng đã có đề cập đến 1 cách hóa giải hướng nhà không hợp bằng cách thiết kế vị trí đặt bếp để hóa giải (ở hình file tính cũng có minh họa)

Còn 1 cách nữa đó là sử dụng gương bát quái.

Gương bát quái như đã phân tích ở trên chia làm 2 loại Tiên Thiên và Hậu Thiên, cách nhận biết 2 loại này cũng đã trình bày ở trên.

Với gương tiên thiên bát quái là loại hay sử dụng được gia chủ có thể tự mua về gắn bằng cách treo trước trên cửa nhà. Chỉ cần treo Càn trên Khôn dưới là được.

Lưu ý trước khi treo gương cần phải làm lễ xin phép thổ địa ngôi nhà; khi mua về nên được bọc kín trang trọng trong vải đỏ. Đặt gương lên ban thờ, sau đó người có chuyên môn (thầy) hoặc gia chủ có thể đọc trì chú (TaKa cũng có chia sẻ bài viết liên quan đến trì chú khai quang gương). Thông thường gương sẽ được khai quang vào những ngày rằm hoặc mồng một.

Gương được treo bên ngoài nhà trên cửa chính ra vào để phân tán hay tích tụ năng lượng tùy vào mục đích sử dụng của gia đình. Ngoài ra, không được treo nhiều hơn hai chiếc gương bát quái – một chiếc ở mặt trước và một chiếc ở mặt sau là đủ, hoặc chỉ có ở mặt trước.

Gương Tiên Thiên Bát Quái

Còn với gương hậu thiên bát quái gia chủ không nên tùy ý mua về gắn vì loại này thầy phong thủy mới có thể sử dụng được. Chúng ta chỉ biết vậy để tránh nhầm lẫn giữa 2 loại này mà dẫn đến những biến đổi không đáng có khi treo gương.

Gương Hậu Thiên Bát Quái

Trong mỗi loại thì được chia làm 3 loại cơ bản khác nhau: Gương lõm, gương lồi, và gương phẳng. Công dụng của mỗi loại cũng khác nhau. Gương phẳng là sự dung hòa giữa gương lồi và lõm, nếu gia chủ mua về tự gắn thì nên mua Gương Tiên Thiên Bát Quái phẳng.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản giúp gia chủ có thể phần nào hiểu thêm về bát quái, bát trạch cung mệnh hợp với mỗi người, hiểu và phân biệt được gương Tiên Thiên và Hậu Thiên Bát Quái cũng như cách hóa giải hướng nhà bằng cách sử dụng gương bát quái.

Ks. Hữu Trường - Xây dựng Taka

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *