Chat with us, powered by LiveChat

[P2] Qui trình thi công ép cọc nhà phố biệt thự

Ở bài viết trước “CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ÉP CỌC CÔNG TRÌNH NHÀ Ở GIA ĐÌNH HỒ CHÍ MINH chúng ta đã lướt sơ qua những kiến thức cần biết trong giai đoạn chuẩn bị thi công ép cọc 1 công trình nhà phố, biệt thự. Nếu mọi người chưa đọc bài này hãy tìm đọc lại  bài viết này tại chuyên mục Góc tư vấn của trang congtyxaydung.net.

Ngay bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào những điều cần biết trong 1 công tác thi công ép cọc. Giúp ta phần nào bổ sung thêm kiến thức để có thể tự mình giám sát qui trình ép cọc của công trình mà ta đang quản lý hoặc ta là chủ nhà.

A. Công tác chuẩn bị kiểm tra trước khi ép:

+ Kiểm tra máy móc đầu vào (ở bài trước đã đề cập)

+ Kiểm tra máy hàn, que hàn, các chốt sắt liên kết vị trí nối.

+ Kiểm tra thiết bị an toàn cho công nhân đứng trên giàn cao, cũng như công nhân thực hiện công tác hàn.

+ Chuẩn bị cung cấp nguồn điện để câu điện thực hiện công tác hàn nối các đoạn cọc.

+ Xác định vị trí tập kết cọc sao cho hợp lý thuận tiện cho robot cẩu đứng bốc cọc và giàn ép không bị vướng.

+ Cọc vào công trình kiểm tra giấy xuất xưởng, giấy kiểm định chất lượng cọc (thường áp dụng cho loại cọc ly tâm ứng suất trước đối với nhà phố biệt thự).

B. Tiến hành ép cọc:

1. Qui trình ép cọc:

Qui trình thi công ép cọc diễn ra có 10 bước cơ bản:

Bước 1: Xác định tim cọc cần ép, đặt dầm ép đỡ tải và giàn ép lên vị trí đã xác định trước.

Bước 2: Bốc vài cục đối trọng đặt lên 2 đầu dầm nhằm cố định trọng tâm tâm ổn định trước khi đặt giàn ép lên dầm ép (bước này nhằm chống lật đổ giàn).

Bước 3: Cẩu giàn ép (cấu tạo giàn ép bao gồm: khung di động, khung cố định, ống cung cấp dầu và pít tông thủy lực) lên vị trí dầm ép.

Bước 4: Cố định giàn ép trên dầm (kiểm tra độ thẳng đứng của giàn ép).

Bước 5: Tiếp tục chất các tải còn cho đến khi chất hết các tải lên dầm đỡ.

Bước 6: Cẩu cọc đưa vào giàn ép, điều chỉnh mũi cọc vào ngay tim cọc đã được định vị từ trước đó. Sau đó, điều khiển khung di động của giàn ép lên vị trí thích hợp đưa đe lên đầu cọc cố định kiểm tra độ thẳng đứng của cọc và tiến hành ép.

Bước 7: Sau khi ép xong đoạn đầu tiên, bốc đoạn cọc tiếp theo lên giàn ép, cố định chốt sắt đặt 2 đoạn cọc khớp nhau kiểm tra độ thẳng đứng của cọc, cố định đoạn cọc nối bằng đe.

Bước 8: Hàn 2 đầu cọc (có 2 loại liên kết 2 đầu cọc hàn nối đầu trực tiếp hoặc dùng bảng mã hàn liên kết 2 đầu cọc), mối hàn phải liền mạch.

Qui trình thi công ép cọc nhà phố
Qui trình thi công ép cọc nhà phố

Bước 9: Sau khi hàn xong kiểm tra mối hàn đạt yêu cầu và tiến hành ép cọc đến hết đoạn 2, đoạn 3 nếu có lặp lại các thao tác trên.

Bước 10: Để xác định được cọc ép đạt tải ép theo thiết kế chưa thì dựa vào thông số đo của đồng hồ thủy lực (ở bài viết trước đã phân tích), hoặc 1 cách khác thông thường hay áp dụng bằng trực quan là dầm ép khi cọc ép đạt đủ tải cả hệ dầm và giàn ép sẽ nhổng giàn chúng ta có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

=> Lúc này có thể kết thúc công tác ép cọc.

Cấu tạo máy ép cọc

2. Các lưu ý:

2.1. Chọn chiều sâu chon cọc, chở cọc đại trà:

+ Trước khi chở cọc đại trà, phải qua khâu ép thử cọc tại khu đất xây dựng công trình để xác định được chiều sâu cọc. Qua đó ta nắm được chiều dài cọc cho 1 tim cọc, với số lượng tổng tim trên toàn bộ công trình ta báo số lượng để chở cọc về công trình chính xác nhất.

+ Trước khi ép cọc thử, ta hãy hỏi những nhà khu vực cạnh đó hoặc xung quanh đó cọc ép có chiều sâu bao nhiêu, qua đó ta tổ hợp cọc thử có chiều dài lớn hơn để ép thử tại công trình và khi đó mới quyết định chiều dài cọc của riêng khu đất chúng ta đang làm.

2.2. Ép âm cọc:

+ Sau giai đoạn ép thử cọc ta có thể quyết định chiều dài cọc cho hợp lý và tiết kiệm nhất. Đối với những nhà có tầng hầm hoặc bán hầm để tiết kiệm có thể chọn giải pháp ép cọc âm xuống so với mặt đất tự nhiên.

+ Để dễ dàng xác định chiều sâu cọc, có thể dùng sơn đỏ đánh dầu từng đoạn 1m trên đoạn cọc cuối cùng dựa vào đó ta xác định được chiều dài cọc ngàm vào đất là bao mét.

 

2.3. Ép cọc dầm consol:

+ Đối với những sát ranh đất, hoặc tại vị trí góc vuông của nhà mà các nhà sát ranh đất đã có trước thì không thể đặt dầm ép đúng tâm được, mà ta phải đặt dầm ép consol.

+ Đối với ép cọc dầm consol thường tải ép sẽ không bằng tải ép khi đặt dầm đúng tâm được, lúc này tải đạt khoảng 70-80%. Nhưng không phải vì thế mà cọc vị trí này không đảm bảo yêu cầu chịu tải. Vì trong quá trình tính toán sức chịu tải đầu cọc kỹ sư thiết kế đã có tính toán đến sự an toàn vượt tải rồi. Hơn nữa những lợi dụng ma sát thành của cọc sau 1 thời gian ép cọc tùy vào từng địa chất mà cọc sẽ chịu được tải lớn hơn tải đã ép.

Hình ảnh minh họa về ép dầm consol tại tim cọc góc, sát ranh đất

2.4. Nhổng giàn ép khi cọc đạt tải ép:

+ TaKa đã thi công nhiều công trình ép cọc, một trong những vấn đề mà TaKa đặc biệt chú ý là quá trình nhổng giàn ép.

+ Giàn ép tải khi nhổng giàn hết sức nguy hiểm, TaKa muốn khuyên mọi người giám sát đừng vì ham tải mà có thể xảy ra những sự cố đáng tiếc là lật giàn ép khi nhổng giàn nguyên nhân khi cọc đến độ sâu sắp đạt tải lực ép pit tông tác động lên dầm khi lực ép không đủ lớn để ép cọc xuống nữa thì cả hệ giàn lúc này điểm tựa là đầu cọc sẽ nhớm lên trên mặt đất. Tùy trường hợp đặt giàn ép, có thể khi nhổng giàn lực ép đã đạt yêu cầu hoặc thấp hơn nhưng vẫn nằm ở mức 80% thì giám sát nên cho ngừng ép, vì nếu cố ép nữa cọc chắc chắn sẽ không thể xuống thêm mà giàn ép lấy điểm tựa đầu cọc nhấc khỏi mặt đất ngày càng cao nếu không thăng bằng sẽ dẫn đến lật giàn ép nguy hiểm đến vật chất những nhà xung quanh chỉ là chuyện nhỏ, nhưng tính mạng con người mới là chuyện vô cùng nghiêm trọng.

+ Taka với kinh nghiệm thi công nhiều năm qua với phần cọc đặc biệt không những chú ý đến kỹ thuật đảm bảo mà còn đặc biệt chú trọng vấn đề an toàn lúc ép là trên hết. Do đó cũng mong muốn mọi người hết sức chú trọng đến vấn đề này.

Qua bài viết này, TaKa hy vọng sẽ giúp chúng ta nhanh chóng nắm vững 1 số kiến thức cần có trong công tác thi công ép cọc; như qui trình ép cọc và 1 số lưu ý trong quá trình thi công ép cọc. Qua đó giúp ta tự tin hơn trong phần giám sát thi công hạng mục này. Đảm bảo chất lượng kết quả 1 cách tương đối nhất, cũng như an toàn trong lúc thi công.

>>> Xem tiếp phần 3: Các loại nền móng công trình nhà ở dân dụng

Kỹ sư Hữu Trường – Xây dựng Taka

CTY CP TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG TAKA
Địa chỉ: 33 đường 6D, Phường Phước Bình, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0777.882.711
Website: http://congtyxaydung.net
Có thể bạn quan tâm
Dành cả 1 đời người làm việc dành dụm để xây cho mình tổ ấm. Đến khi chúng ta có trong tay số tiền đủ để xây cho mình một tổ ấm, thì lại vướng mắc vấn đề làm thế nào được phép xây dựng một căn nhà, trong thành phố lớn như Hồ Chí Minh một trong những thành phố đông dân nhất cả nước, để kiểm soát được toàn bộ mặt bằng chung của thành phố về quy hoạch xây dựng dưới sự kiểm tra thẩm định chặt chẽ của cơ quan chính quyền. Khảo sát của nhiều [ xem tiếp ]
Cầu thang không chỉ là cầu nối giữa các tầng trong ngôi nhà, nó còn là điểm nhấn giúp cho ngôi nhà thêm phần sang trọng. Đặc biệt với loại cầu thang zig zắc có tính thẩm mỹ cao hơn nhiều so với loại cầu thang bản thông thường ngày xưa. Chính vì lẽ đó nên giá thành để xây dựng 1 loại cầu thang zig zắc cũng cao hơn và đòi hỏi kỹ thuật thi công phải cao mới mới đáp ứng được tính thẩm mỹ và bền vững của nó. A. Kiến trúc: Vị trí bố trí cầu [ xem tiếp ]
THỦ TỤC KHAI QUANG GƯƠNG BÁT QUÁI Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu cơ bản về bát quái và gương bát quái. Phân biệt giữa gương Tiên Thiên bát quái và Hậu Thiên bát quái. Ở bài viết này sẽ tìm hiểu kỹ hơn về từng loại gương bát quái và thủ tục khai quang gương bát quái. [caption id="attachment_2081" align="aligncenter" width="219"] Gương Tiên Thiên Bát Quái[/caption] A. CÁC LOẠI GƯƠNG BÁT QUÁI: Gương bát quái lồi: Hình dạng giống như mai rùa, có hình cầu lồi lên, là 1 công cụ hóa giải sát khí. Có [ xem tiếp ]
BÁT QUÁI: TIÊN THIÊN BÁT QUÁI VÀ HẬU THIÊN BÁT QUÁI Trong lĩnh vực phong thủy không thể không kể đến bát quái, có lẽ trong đời sống chắc hẳn chúng ta đã nghe qua từ Bát Quái này nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm được khái niệm cũng như phân biệt được các loại gương bát quái. Trong quá tìm hiểu từ các nguồn tài liệu khác nhau, Xây dựng TaKa nhận thấy để nghiên cứu chuyên sâu về chuyên đề bát quái này cần rất nhiều thời gian, công sức. Chúng tôi đúc kết được những [ xem tiếp ]
Xây dựng Taka hôm nay có bài viết chia sẻ về vấn đề phong thủy trong xây dựng nhà ở, được biên soạn trực tiếp bởi kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm của Taka. *** Xây nhà là việc lớn của cả một đời người. Vì thế gia chủ không nên vội vàng qua loa mà không tìm hiểu một chút sơ lược về phong thủy nhà ở. Phong thủy không phải là mê tín, tất cả đều được lý giải hợp lý, tích lũy từ nhiều đời và chúng ta nên kế thừa. Có thể không tích hợp được [ xem tiếp ]
Kỹ sư Taka chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm tự giám sát thi công xây dựng dành cho chủ nhà là người ngoài ngành xây dựng. Bài viết cung cấp những kinh nghiệm hữu ích để áp dụng ngay vào giám sát thực tế. “An Cư Lạc Nghiệp” như ông bà ta ngày xưa đã có câu luôn luôn đúng dù cho thời đại nào đi nữa. Với mỗi chúng ta, mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng ai nấy cũng đều mong muốn có nơi đi về nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Trong những thành [ xem tiếp ]
Bài viết do Kỹ sư Taka biên soạn về chủ đề các loại nền móng công trình nhà ở dân dụng. Trước tiên để đi sâu vào chuyên đề này, ta phải phân biệt được như thế nào là nền, như thế nào là móng công trình. Đây là bài viết thứ 3 trong chuối bài viết kỹ thuật thi công, bạn có thể xem lại 2 phần trước: [P2] Qui trình thi công ép cọc nhà phố biệt thự [P1] Công tác chuẩn bị ép cọc công trình nhà ở gia đình Tp.HCM 1. Khái niệm cơ bản nền, [ xem tiếp ]
Hiện nay, ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, vì nhu cầu nhà ở của người dân cao, mà các dự án bất động sản được đầu tư bởi các doanh nghiệp với mô hình qui hoạch một khu đất trống bao gồm kênh rạch, đầm lầy, hoặc ruộng nông nghiệp bằng cách san lấp, lu lèn, tiếp đến là phân lô tách sổ bán cho người sử dụng đất. Với đa số những kiểu địa chất như thế (dưới là đầm lầy, trên san lấp đất) để công trình đứng vững trên 1 [ xem tiếp ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *