Chat with us, powered by LiveChat

Kinh nghiệm tự giám sát thi công xây dựng cho chủ nhà

Kỹ sư Taka chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm tự giám sát thi công xây dựng dành cho chủ nhà là người ngoài ngành xây dựng. Bài viết cung cấp những kinh nghiệm hữu ích để áp dụng ngay vào giám sát thực tế.

“An Cư Lạc Nghiệp” như ông bà ta ngày xưa đã có câu luôn luôn đúng dù cho thời đại nào đi nữa. Với mỗi chúng ta, mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng ai nấy cũng đều mong muốn có nơi đi về nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Trong những thành phố lớn hội tụ các cơ hội học tập, việc làm, lập nghiệp của nhiều người, nơi đó sẽ thu hút một số lượng lớn người dân lao động đến từ khắp cả nước. Một trong số đó sau nhiều năm cố gắng phấn đấu làm việc tích góp được một số tiền nhất định sẽ nghĩ đến việc mua đất xây dựng nhà để có tổ ấm của riêng mình cố định thành quả bao nhiêu năm vất vả lao động.

Bên cạnh niềm vui tự hào đó, để mong muốn có được một ngôi nhà như ý đảm bảo chất lượng chúng ta chỉ còn biết đặt trọn niềm tin vào những đơn vị, những công ty thi công mà thôi. Một ngôi nhà dù đẹp hay không đẹp điều thiết yếu nhất cần phải được đảm bảo là tính bền vững của công trình.

Hiểu được những lo lắng đó của nhiều người, kỹ sư TaKa chia sẻ đến mọi người ngoài chuyên môn xây dựng những kiến thức cơ bản cần nắm để mọi người trong chúng ta là chủ nhà có thể phần nào tự giám sát lấy ngôi nhà đang thi công của chúng ta ở giai đoạn phần thô. Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn vấn đề này.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN NĂM ĐỂ CHỦ NHÀ CÓ THỂ TỰ GIÁM SÁT THI CÔNG PHẦN THÔ NHÀ Ở DÂN DỤNG

Trước hết chúng ta phải điểm qua những công đoạn thi công cơ bản trong qui trình xây dựng phần thô cho một ngôi nhà:

 1. Tổ chức công trường, làm láng trại cho công nhân (nếu mặt bằng rộng đáp ứng)
 2. Chuẩn bị mặt bằng; san lấp mặt bằng, định vị lưới trục, tim cọc
 3. Thi công ép cọc (nếu là móng cọc – ở bài viết trước cùng trang đã phân tích những vấn đề cần nắm trong quá trình thi công ép cọc)
 4. Đào đất hố móng, dầm móng, đà kiềng, hầm tự hoại, hố ga.
 5. Thi công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông móng, đà kiềng, cột, dầm sàn các tầng.
 6. Xây tường 100mm, tô trát theo đúng quy chuẩn
 7. Cán nền các nền lầu, sân thượng, mái, nhà vệ sinh
 8. Thi công chống thấm sê nô, sàn mái, sàn vệ sinh, sân thượng,..
 9. Lắp đặt hệ thống ống cấp và thoát nước nóng lạnh.
 10. Lắp đặt hệ thống ruột gà đường dây điện, đế âm, hộp nối
 11. Lặp hệ thống đường dây cáp truyền hình và internet.

Dựa trên những công đoạn thi công trên, phần nào giúp ta có cái nhìn tổng quát về quá trình thi công phần thô, sau đây là những vấn đề chúng ta cần lưu ý để công trình đạt được chất lượng tốt nhất.

1. Vật liệu:

Vật tư xây dựng tuy đã ký kết theo hợp đồng nhưng không phải ai cũng nắm rõ về các vật tư sử dụng ngoài công trình có đúng như những gì mà nhà thầu đã ký kết với chủ nhà hay không. Chúng ta hãy cùng điểm qua đặc điểm nhận dạng cũng như đặc tính kỹ thuật của từng loại vật tư cấu thành nên kết cấu khung nhà thông dụng hiện nay sử  dụng trong nhà phố đối với khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

a. Xi măng:

Là loại vật tư không thể thiếu trong xây dựng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xi măng của nhiều hãng khác nhau. Nhưng hay dùng nhất trong xây dựng là Holcim (Insee), Hà Tiên, Cẩm Phả,…

+ Đối với xi măng dùng để đổ bê tông các cấu kiện: móng, cột, dầm sàn người ta hay dùng PCB 40 Holcim (nay có tên là Insee) loại xi măng này có cường độ sớm cao hơn các loại xi măng thông thường khác, kết dính các cốt liệu với nhau rất tốt đảm bảo chất lượng bê tông.

Kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng cho chủ nhà
Nhận dạng xi măng holcim nay đổi tên thành Insee

+ Đối với xi măng dùng trong xây tô người ta không dùng holcim (insee) vì tính năng cường độ sớm cao của nó nên sẽ dẫn đến vữa xây tô sẽ mau khô cứng không phù hợp. Vữa xây tô đòi hỏi độ dẻo cao và tính chống nứt cao do đó xi măng được ưu tiên hàng đầu là xi măng Vicem Hà Tiên xây tô.

Xi măng Vicem Hà Tiên
 • Độ dẻo cao: Các hạt xi măng được nghiền mịn hơn tạo ra sự linh động vượt trội so với xi măng thông thường, làm cho vữa dẻo hơn, bám dính tốt hơn, hạn chế rơi vãi khi thi công.
 • Chống rạn nứt, chống thấm tốt: với cỡ hạt siêu mịn, phân bố đồng đều nên vữa có khả năng chống thấm tốt . Thời gian ninh kết hợp lý, thuận lợi cho việc thi công.

b. Cát:

Cát cũng được chia làm 3 loại chính: cát đen dùng trong san lấp, cát vàng hạt to dùng trong đổ bê tông, cát vàng hạt nhỏ dùng trong xây tô.

Lưu ý khi nghiệm thu đầu vào: cát phải sạch, không lẫn bùn đất 2 đều này cơ bản bằng mắt thường chủ nhà chúng ta có thể tự kiểm tra tại công trình.

c. Đá đổ bê tông 1×2:

Đối với cấp phối đá dùng để đổ bê tông là đá 1×2, có thể là đá đen hoặc đá xanh, kích cỡ đá phải đều không lẫn bùn đất. Trường hợp kiểm tra nếu thấy đá có lẫn bùn đất hoặc tạp chất bụi bẩn có thể là do bột say đá còn dính lại quá nhiều sẽ phần nào ảnh hưởng đến độ bám dính của đá với cốt liệu nhỏ (cát) và xi măng dẫn đến chất lượng của bê tông không đạt được cường độ tốt nhất.

Nếu phát hiện tình trạng bụi bẩn quá nhiều chúng ta cần phải tẩy rửa chúng đi bằng cách dùng vòi xịt nước tưới lên đống vật liệu tập kết tại công trình.

d. Thép xây dựng:

Thị trường hiện nay tùy theo hợp đồng với chủ nhà mà có 2 loại hay dùng cơ bản đối với thép xây dựng dùng trong nhà phố là thép Việt Nhật và thép Pomina.

+ Thép Việt Nhật có cường độ cacbon vừa phải tính dẻo cao vẫn là loại ưa dùng và được đánh giá tốt hơn trong kết cấu nhà phố.

Dấu hiệu nhận biết: đối với thép thanh 11,7m có in hình bông mai đặc trưng, logo nổi hẳn lên cây thép, có kèm đường kính và mác thép rõ ràng. Thép có màu xanh đen gân thép không bị mất màu.

Đối với thép cuộn trên cuộn sắt có in chữ VINA KYOEI

Dấu hiệu nhận biết thép Việt Nhật loại thép cuộn và thanh 11,7m

+ Thép Pomina: có cường độ cacbon cao hơn, cường độ cao có tính dòn thường hay dùng trong kết cấu nhà cao tầng, thỉnh thoảng vẫn có sử dụng trong nhà phố nhưng ít thấy.

Dấu hiệu nhận biết: đối với thanh thép 11,7m có in hình quả táo nổi lên, thép có màu đen đặc trưng không giống Việt Nhật

Đối với thép cuộn thì có in chữ nổi POMINA trên cuộn

Dấu hiệu nhận dạng thép Pomina thép cuộn và thanh 11,7m

3. Gạch xây:

Gạch trong xây dựng có rất nhiều loại nhưng có 2 loại thông dụng trong nhà phố hiện nay là gạch rỗng 4 lỗ 8x8x18mm và gạch đinh 2 lỗ 4x8x18mm.

Gạch 4 lỗ được dùng xây tường ngăn, tường bao.

Gạch đinh xây hộp gen, xây bể tự hoại.

Gạch rỗng 4 lỗ – Gạch đinh 2 lỗ

II. Kỹ thuật:

a. Cấp phối bê tông:

Bê tông áp dụng cho nhà phố thông thường là Mác 200, Mác 250 tùy thuộc vào bản vẽ thiết kế và sự thống nhất trong hợp đồng giữa chủ nhà và đơn vị thi công.

Dưới đây là cấp phối sử dụng cho bê tông đối với xi măng PCB 40 Insee:

b. Trộn bê tông tại công trình:

Đối với việc trộn bê tông trực tiếp công trình cần lưu ý cấp phối phải đúng như đã trình bày ở trên.

Lưu ý nếu có sử dụng phụ gia ninh kết nhanh R7 thì phải hòa tan phụ gia R7 vào nước trước mới đổ vào cối trộn, CẤM được đổ trực tiếp vô cối trộn.

c. Đổ bê tông và bảo dưỡng:

Trước khi đổ bê tông phải vệ sinh sàn bằng cách phun nước tưới ướt sàn công đoạn này không chỉ làm sạch sàn mà giúp hạn chế sự mất nước của bê tông do ván khuôn khô hút nước gây ra.

Trong quá trình đổ bê tông phải kết hợp san phẳng, đầm kỹ và làm mặt.

Sau khi hoàn tất quá trình đổ bê tông, thì công tác bảo dưỡng bê tông chiếm vai trò quan trọng không hề nhỏ quyết định đến chất lượng bê tông.

+ Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả nhất. Lưu ý phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt phun nước tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi. Chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn. Bạn nên nhớ là phun nước tia nhỏ liên tục cung cấp hơi ẩm thường xuyên thì tốt hơn là phun nước ào ào nhưng lại có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun. Trời mưa sai khi đổ bê tông có thuận lợi là tạo độ ẩm nưng nếu sai đó nắng lên, cần phải tưới nước bổ sung ngay vì lúc đó hơi nước bốc lên mạnh.

+ Khi đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng thuận lợi, co thể xây hàng gách be bờ để ngâm nước xi măng . Chú ý sau 1 giờ, khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì các hạt xi măng nặng có khynh hướng đọng lại một chỗ.

+ Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Nếu trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn , không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông .Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để bật liêu trên sàn bê tông mới đổ . Thời gian có thể đi lên sàn bê tông cốt thép mùa hè sau 1,5 ngày và mùa đông là 3 ngày.

+ Trong 7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ 1 lần. ban đêm ít nhất 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày phải ưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm . Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông .Nếu trời mát hoặc hơn và có thể giảm bớt, nhưng dưới trời nắng nóng, phải thường xuyên và kéo dài hơn.

+ Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết, người ta phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa , rơm rạ hoặc bèo tây…Các tấm phủ có hiệu năng giữ nước cao nhất. Trong thời tiết mùa hè nắng gắt, nên dùng giấy ( tố nhất là vỏ bao xi măng ) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm, dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Muốn giữ ẩm được lâu, dùng bao tải rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước. Các tấm phủ phải che đạy hết bề mặt bê tông kể cả các cạnh của dầm nếu đã tháo dỡ cốp pha. Tấm phủ phải được tưới nước thường xuyên. Thời tiết quá nóng, co thể phủ một lớp rơm dày vừa chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông.

Tưới nước bảo quản bê tông lúc trời nắng nóng

d. Cốt thép:

Khi nghiệm thu công tác gia công lắp dựng sắt thép dầm sàn, chủ yếu ta chú trọng đến đường kính thép và khoảng cách rải thép có đúng theo bản vẽ thiết kế hay không.

Trong bản vẽ kết cấu thường có ký hiệu thép sàn: Φ10a150, Φ10a200, …

Trong đó: Φ là đường kính cốt thép, a là khoảng cách rải thép.

Ngoài ra, ta cần lưu ý đoạn nối thép có đúng theo yêu cầu kỹ thuật bản vẽ đề ra trong ghi chú chung hay không. Thông thường thép nối ở vùng nén là 20d và kéo là 30d.

Vừa rồi công ty xây dựng TaKa đã điểm qua những vấn đề cơ bản cần nắm về vật liệu cũng như kỹ thuật trong quá trình thi công kết cấu phần thô của công trình. Hy vọng qua bài viết này phần nào giúp mọi người có thể tự tin giám sát quá trình thi công mái ấm của chúng ta.

Ks. Hữu Trường – Xây dựng Taka

Xem thêm các bài viết do Ks. Hữu Trường biên soạn:

CTY CP TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG TAKA
Địa chỉ: 33 đường 6D, Phường Phước Bình, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0777.882.711
Website: http://congtyxaydung.net
Có thể bạn quan tâm
Dành cả 1 đời người làm việc dành dụm để xây cho mình tổ ấm. Đến khi chúng ta có trong tay số tiền đủ để xây cho mình một tổ ấm, thì lại vướng mắc vấn đề làm thế nào được phép xây dựng một căn nhà, trong thành phố lớn như Hồ Chí Minh một trong những thành phố đông dân nhất cả nước, để kiểm soát được toàn bộ mặt bằng chung của thành phố về quy hoạch xây dựng dưới sự kiểm tra thẩm định chặt chẽ của cơ quan chính quyền. Khảo sát của nhiều [ xem tiếp ]
Cầu thang không chỉ là cầu nối giữa các tầng trong ngôi nhà, nó còn là điểm nhấn giúp cho ngôi nhà thêm phần sang trọng. Đặc biệt với loại cầu thang zig zắc có tính thẩm mỹ cao hơn nhiều so với loại cầu thang bản thông thường ngày xưa. Chính vì lẽ đó nên giá thành để xây dựng 1 loại cầu thang zig zắc cũng cao hơn và đòi hỏi kỹ thuật thi công phải cao mới mới đáp ứng được tính thẩm mỹ và bền vững của nó. A. Kiến trúc: Vị trí bố trí cầu [ xem tiếp ]
THỦ TỤC KHAI QUANG GƯƠNG BÁT QUÁI Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu cơ bản về bát quái và gương bát quái. Phân biệt giữa gương Tiên Thiên bát quái và Hậu Thiên bát quái. Ở bài viết này sẽ tìm hiểu kỹ hơn về từng loại gương bát quái và thủ tục khai quang gương bát quái. [caption id="attachment_2081" align="aligncenter" width="219"] Gương Tiên Thiên Bát Quái[/caption] A. CÁC LOẠI GƯƠNG BÁT QUÁI: Gương bát quái lồi: Hình dạng giống như mai rùa, có hình cầu lồi lên, là 1 công cụ hóa giải sát khí. Có [ xem tiếp ]
BÁT QUÁI: TIÊN THIÊN BÁT QUÁI VÀ HẬU THIÊN BÁT QUÁI Trong lĩnh vực phong thủy không thể không kể đến bát quái, có lẽ trong đời sống chắc hẳn chúng ta đã nghe qua từ Bát Quái này nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm được khái niệm cũng như phân biệt được các loại gương bát quái. Trong quá tìm hiểu từ các nguồn tài liệu khác nhau, Xây dựng TaKa nhận thấy để nghiên cứu chuyên sâu về chuyên đề bát quái này cần rất nhiều thời gian, công sức. Chúng tôi đúc kết được những [ xem tiếp ]
Xây dựng Taka hôm nay có bài viết chia sẻ về vấn đề phong thủy trong xây dựng nhà ở, được biên soạn trực tiếp bởi kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm của Taka. *** Xây nhà là việc lớn của cả một đời người. Vì thế gia chủ không nên vội vàng qua loa mà không tìm hiểu một chút sơ lược về phong thủy nhà ở. Phong thủy không phải là mê tín, tất cả đều được lý giải hợp lý, tích lũy từ nhiều đời và chúng ta nên kế thừa. Có thể không tích hợp được [ xem tiếp ]
Bài viết do Kỹ sư Taka biên soạn về chủ đề các loại nền móng công trình nhà ở dân dụng. Trước tiên để đi sâu vào chuyên đề này, ta phải phân biệt được như thế nào là nền, như thế nào là móng công trình. Đây là bài viết thứ 3 trong chuối bài viết kỹ thuật thi công, bạn có thể xem lại 2 phần trước: [P2] Qui trình thi công ép cọc nhà phố biệt thự [P1] Công tác chuẩn bị ép cọc công trình nhà ở gia đình Tp.HCM 1. Khái niệm cơ bản nền, [ xem tiếp ]
Ở bài viết trước “CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ÉP CỌC CÔNG TRÌNH NHÀ Ở GIA ĐÌNH HỒ CHÍ MINH” chúng ta đã lướt sơ qua những kiến thức cần biết trong giai đoạn chuẩn bị thi công ép cọc 1 công trình nhà phố, biệt thự. Nếu mọi người chưa đọc bài này hãy tìm đọc lại  bài viết này tại chuyên mục Góc tư vấn của trang congtyxaydung.net. Ngay bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào những điều cần biết trong 1 công tác thi công ép cọc. Giúp ta phần nào bổ sung thêm kiến thức để [ xem tiếp ]
Hiện nay, ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, vì nhu cầu nhà ở của người dân cao, mà các dự án bất động sản được đầu tư bởi các doanh nghiệp với mô hình qui hoạch một khu đất trống bao gồm kênh rạch, đầm lầy, hoặc ruộng nông nghiệp bằng cách san lấp, lu lèn, tiếp đến là phân lô tách sổ bán cho người sử dụng đất. Với đa số những kiểu địa chất như thế (dưới là đầm lầy, trên san lấp đất) để công trình đứng vững trên 1 [ xem tiếp ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *